ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพน้ำมันเมล็ดงาม้อนชนิดบรรจุแคปซูลนิ่ม

ชื่อเทคโนโลยี/สิ่งประดิษฐ์
กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพน้ำมันเมล็ดงาม้อนชนิดบรรจุแคปซูลนิ่ม


 วิจัยและพัฒนาโดย
ทีมวิจัยกระบวนการระดับนาโนเพื่ออุตสาหกรรมเกษตร (ACP)
ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สวทช.

ที่มา และความสำคัญที่นำมาสู่การพัฒนาเทคโนโลยีนี้

น้ำมันเมล็ดงาม้อนอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวหลายชนิด ได้แก่ กรดไลโนเลนิก (โอเมก้า 3) 55-60% กรดไลโนเออิก (โอเมก้า 6) 18-22% และกรดโอเลอิก (โอเมก้า 9) 0.08-0.17% ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ยังพบสารสำคัญในกลุ่มโพลีฟีนอลที่สำคัญหลายชนิดโดยเฉพาะกรดโรสมารินิก (Rosmarinic acid) และสารลูทีโอลิน (Luteolin) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้

ระบบนำส่งยาอิมัลชันชนิดเกิดเอง (Self-emulsifying drug delivery system; SEDDS) เป็นระบบนำส่งที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการนำส่งสารออกฤทธิ์และยาชนิดที่มีค่าการละลายน้ำต่ำที่ให้โดยการรับประทาน สารออกฤทธิ์และยาที่ละลายน้ำยากจะละลายอยู่ในกรดไขมันขนาดเล็ก และถูกดูดซึมผ่านกลไกของการย่อยและการดูดซึมของไขมันในร่างกาย ส่งผลให้มีชีวประสิทธิผลดีขึ้น

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรตำรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสุขภาพจากน้ำมันเมล็ดงาม้อนในรูปแบบของแคปซูลนิ่มพร้อมบริโภคที่มีประสิทธิภาพสูงในด้านการดูดซึมและการนำส่งสารสำคัญทั้ง โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 ไปยังลำไส้เล็กของมนุษย์ โดยผู้ได้รับประโยชน์จากงานวิจัย ได้แก่ เกษตรกรผู้ปลูกงาม้อน และอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่สนใจเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันเมล็ดงาม้อนในรูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคต่อไป

สรุปเทคโนโลยี

การพัฒนาระบบอิมัลชันชนิดเกิดเองของน้ำมันเมล็ดงาม้อน สำหรับพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพในรูปแบบแคปซูลนิ่ม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมของน้ำมันเมล็ดงาม้อน พร้อมทั้งนำส่งสารสำคัญ โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 โดยตำรับอิมัลชันชนิดเกิดเองที่พัฒนาขึ้นสามารถช่วยเพิ่มการดูดซับของน้ำมันเมล็ด งาม้อนบนแผ่นเมมเบรนจำลองได้เมื่อเทียบกับน้ำมันเมล็ดงาม้อนที่ไม่ผ่านการตั้งตำรับ เนื่องมาจากคุณสมบัติใน การเกิดเป็นอิมัลชันขนาดเล็กได้เองเมื่อสัมผัสกับน้ำหรือของเหลวในร่างกาย ทำให้มีพื้นที่ผิวสัมผัสระหว่างเมมเบรนและน้ำมันเพิ่มมากขึ้น น้ำมันจึงถูกดูดซับบนผิวเมมเบรนได้ดีขึ้น

คุณลักษณะ และจุดเด่นของเทคโนโลยีหรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเทคโนโลยี
สูตรตำรับอิมัลชันของน้ำมันเมล็ดงาม้อนที่พัฒนาขึ้นมีความเสถียรสูง หยดน้ำมันมีขนาดอนุภาคเล็ก (ต่ำกว่า 200 นาโนเมตร) มีค่าดัชนีการกระจายตัวขนาดอนุภาคต่ำ และมีองค์ประกอบของกรดไขมัน 5 ชนิดเช่นเดียวกับที่มีในเมล็ดงาม้อนเริ่มต้น โดยไม่เกิดการสูญเสียสารสำคัญในกระบวนการผลิต

ระดับความพร้อมเทคโนโลยี

ระดับการทดลอง (Experimental)
ระดับต้นแบบ (Prototype)
ระดับถ่ายทอด (Transfer)

ตลาด/กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

o ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอาง และยา
o ผู้ที่สนใจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
o นักลงทุน

สถานภาพสิทธิบัตร

อยู่ระหว่างการยื่นจดอนุสิทธิบัตร “กรรมวิธีการผลิตอาหารเสริมสุขภาพน้ำมันงาขี้ม้อน” เลขที่คำขอ 1803000719 เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2561

สนใจขอรับข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อได้ที่
ชื่อ : จารุรัตน์ แดงทน หน่วยงาน : งานพัฒนาธุรกิจ
เบอร์ติดต่อ : 02-564-7100 ต่อ 6782 อีเมล : jarurat.dan@10.228.26.6